5 พฤษภาคม 2562 บุรีรัมย์ เกิดฝนตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังถนนหลายสายใน ตำบลบ้านยาง รถหลายคันจอดเสีย

ที่มา: https://siamrath.co.th/n/77960

บุรีรัมย์เกิดฝนตกหนักนานเกือบ 1 ชม. ส่งผลให้น้ำท่วมถนนหลายสายใน ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง สูงกว่า 30 เซนติเมตร ประกอบสภาพถนนเป็นหลุมเป็นบ่อเกือบตลอดทั้งสายอยู่แล้ว ทำให้รถสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์หลายคันที่ขับผ่ากระแสน้ำต้องจอดเสีย

วันที่ 4 พ.ค.62 เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกอย่างหนักนานเกือบ 1 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนหลายสายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สูงกว่า 30 เซนติเมตร ประกอบกับสภาพถนนก็เป็นหลุมเป็นบ่อเกือบตลอดทั้งสายเดิมอยู่แล้ว ทำให้รถสัญจรผ่านไปมาด้วยความยากลำยาก โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์หลายคันที่ยอมเสี่ยงขับฝ่ากระแสน้ำที่น้ำขังถนนจอดเสีย ซึ่งน้ำได้ท่วมขังถนนในหมู่บ้านดังกล่าวอยู่นานเกือบชั่วโมงจึงลดระดับลงเข้าสู่สภาวะปกติ ซึ่งชาวบ้าน และผู้นำชุมชน บอกว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมขังถนนหลายซอยในหมู่บ้าน นอกจากจะเกิดจากฝนที่ตกหนักติดต่อเป็นเวลานานแล้ว อีกสาเหตุก็เนื่องมาจากทาง อบต.ได้สร้างธนาคารน้ำในหมู่บ้านแทนท่อระบายน้ำ เมื่อมีฝนตกจึงเกิดปัญหาน้ำท่วมขังเป็นประจำ นอกจากนี้ฝนที่ตกหนักยังทำให้กิ่งไม้ขนาดใหญ่หักกีดขวางถนนหลายสายอีกด้วย

ด้านนายชุมพล ยิงรัมย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.บ้านยาง บอกว่า หลังจากที่ทาง อบต.ได้สร้างธนาคารน้ำแทนท่อระบายน้ำในหมู่บ้าน ก็ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำ ซึ่งธนาคารน้ำเป็นโครงการที่ดีแต่ที่เกิดปัญหาเพราะอาจจะไม่เข้ากับสภาพของพื้นที่ในหมู่บ้าน เวลามีฝนตกจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำ ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนสัญจรไปมาด้วยความลำบาก จึงอยากให้ทาง อบต.ได้หาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย